Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì? Các việc cần thực hiện gấp

Năm cuối là thời gian tất bật và mệt mỏi nhất mà các bạn sinh viên ai cũng lo sợ. Bởi những lo lắng khi ra trường liệu có kiếm được công việc hay không. Để tránh gặp phải khó khăn này thì chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Trải qua những năm tháng trên giảng đường cho đến khi thời điểm kết thúc, chúng ta nhận ra rằng thời gian trôi thật nhanh. Và lúc này các bạn phải đối mặt với rất nhiều áp lực như: tìm nơi thực tập, kiếm công việc, hoàn thành các chứng chỉ, đó là chưa kể đến những môn còn nợ. Để giảm nổi lo lắng, bận tâm trong lòng thì một sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì để ứng phó?

Hoàn thành nhiệm vụ học tập

Trước tiên, các bạn phải đảm bảo rằng mình đã hoàn thành việc học tập và đạt số tín chỉ theo quy định của từng môn học mà không để nợ môn hoặc có nợ thì chúng ta hãy mau chóng học lại. Hãy chủ động nghiên cứu những môn mình đã học và tìm hiểu nếu bạn cho rằng nghề nghiệp sau này có liên quan đến. Bởi ngoài những gì thầy cô truyền đạt còn những kiến thức khác mà chính bản thân chúng ta phải tự tìm hiểu.

Sau đó, bạn phải nhanh chóng hoàn thành các chứng chỉ anh văn, tin học để có đủ điều kiện tốt nghiệp theo quy định. Nhưng các chứng chỉ này chỉ dừng ở mức cơ bản để được công nhận tốt nghiệp. Và nếu bạn muốn làm được việc tại các doanh nghiệp nước ngoài mà có yêu cầu cao về việc giao tiếp lưu loát hoặc sử dụng các phần mềm vi tính chuyên biệt thì bắt buộc mọi người phải học nâng cao.

Ngoài ra, đừng bỏ qua các chương trình giao lưu trao đổi và gặp gỡ các chuyên gia, nhà tuyển dụng do nhà trường liên kết với các doanh nghiệp tổ chức. Bởi đây là cơ hội để bạn lắng nghe sự chia sẻ của người đi trước về kinh nghiệm trong tìm việc và các ngành nghề. Nhân tiện đó chúng ta có thể đặt câu hỏi nếu có vấn đề thắc mắc, hoặc tìm kiếm mối quan hệ từ các nhà tuyển dụng.

Học hỏi kinh nghiệm

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì? Câu trả lời quan trọng nhất có lẽ là học hỏi kinh nghiệm. Mà muốn học hỏi kinh nghiệm thật sự bổ ích cho mình thì chúng ta phải học từ đầu?

Các chuyến thực tập: Những chuyến thực tập tại các địa điểm và những bài thu hoạch là công việc đầu tiên mà bạn sẽ làm. Vì thế, hãy làm với tư cách là những người làm việc chuyên nghiệp thay vì chỉ chăm chăm với số điểm cần đạt. Bởi khi soạn cv bạn sẽ nêu một ít kinh nghiệm có được trong chuyến thực tập này.

Các công việc làm thêm: Nếu chúng ta có khoảng thời gian dài làm thêm các công việc thì chắc rằng mọi người cũng đã tích lũy rất nhiều kiến thức cho mình. Có thể là liên quan đến chuyên môn nhưng đa phần các bạn sẽ học hỏi rất nhiều kỹ năng ngoài xã hội như: giao tiếp, ứng xử, xây dựng các mối quan hệ…

Làm cộng tác viên: Hãy tìm hiểu các công ty có nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên liên quan đến ngành học của bạn. Xem xét các yêu cầu và phần mô tả công việc để hình dung được những gì mình sẽ làm và chuẩn bị trước. Nếu có thể chúng ta hãy xin thực tập không lương để đổi lấy kinh nghiệm. Chẳng hạn, nếu bạn học báo chí thì hãy xin làm cộng tác viên cho các báo.

Rèn luyện các kỹ năng

Chuyên môn và kiến thức là thứ mà các bạn có thể dễ dàng học được miễn là chúng ta cố gắng. Nhưng về kỹ năng phụ thuộc vào thái độ và nhận thức của mỗi người mà không phải ai cũng chú trọng đến điều này, thậm chí có những người còn xem nhẹ các kỹ năng khi tìm việc. Vì họ cho rằng chỉ cần cầm tấm bằng loại giỏi thì không sợ thất nghiệp.

Nhưng trên thực tế, hiện nay đa số các bạn gặp khó khăn trong công việc điều liên quan đến yếu tố kỹ năng. Chẳng hạn, tâm lý sợ hãi, bỡ ngỡ với những người xung quanh đặc biệt là sếp, không thể trò chuyện trao đổi công việc khi làm việc nhóm, mất cân bằng về tinh thần do áp lực của công việc quá nhiều không giống như thời sinh viên chúng ta vô tư bay nhảy… Tất cả những việc này đều do bạn thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…

Bài viết trên là những chia sẻ để mọi người biết rõ sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi ra trường. Đừng để “nước đến chân mới nhảy” như thế bạn sẽ bị dồn dập quá sức và gặp phải các trở ngại. Đặc biệt, hãy trao đổi với gia đình để được động viên, tư vấn từ họ.